Ổn định chính trị sau những xung khắc đẫm máu, Nam Tư đang xóa dần quá khứ thê lương để giũa mài những viên ngọc quý từ du lịch làm mê mẩn bước lãng du…

Sẽ sảng khoái hơn nếu bỏ qua những gì là nước mắt để nhắc tới Croatia, Slovania trong hành trình khám phá mảnh đất bên bờ Địa Trung Hải huyền thoại. Bởi quá khứ đau thương cần được khép lại. Vết thương nội chiến đã là quá vãng và đến lúc mỗi bước chân trên vùng đất này là từng tế bào được tưới tắm vẻ kì vĩ của thiên nhiên, cảnh sắc và con người.

Đừng tưởng xứ Nam Mỹ diệu vợi và chốn Đông Nam Á nhiệt đới mới có những cơn mưa nhiệt đới, rừng thẳm, thác sâu cùng hang động. Croatia đủ sức gây choáng ngợp với hơn 200 thác sâu rồi hồ thiên nhiên soi bóng mây trời.

Plitvice là hồ tự nhiên mà bất cứ góc nhìn nào cũng nhìn thấu đáy. Len lỏi mặt hồ soi bóng những hàng cây. Nếu như Trị An, Dầu Tiếng hay Ba Bể của Việt Nam phải chọn mùa để thăm viếng thì Plitvice của Croatia luôn được nhà chức trách “cảnh báo”: Bất cứ khi nào muốn ghé thăm, bạn phải cân nhắc vì bạn sẽ không được quyền chết khi trở về để có cơ hội ghé thăm lần tiếp theo.


Plitvice (Croatia) với hệ thống cầu gỗ lãng mạn…Plitvice có hệ thống cầu gỗ lãng mạn như khuôn nhạc chứa các nốt của bản ballade mà tiết tấu của nó không gì khác ngoài tiếng lá rơi, nước chảy, của gợn sóng vỗ về tận tâm can bước ruổi rong. Người La Mã, nhiều thế kỉ trước khi chinh phục nơi này tin rằng, Zeus, vị thần chúa tể xứng đáng trú ngụ nơi này. Trái tim chiến binh La Mã rộn rã bởi mỗi năm, màu nước lại chuyển sắc như thần thoại mê hoặc nhân loại…

Sắc màu của Croatia không chỉ có màu hồ Plitvice hay trên màu áo đội bóng đá ca rô đỏ trắng quen thuộc. Đó còn là hàng ngàn ngôi nhà mái ngói màu nâu đỏ mà cư dân thành phố Dubrovnik tự trang hoàng như viên ngọc chói ngời giữa Địa Trung Hải thần thánh. Thành phố đáng sống của châu Âu này là địa điểm cho bộ phim truyền hình Trò chơi vương quyền (Game of Thorne) thu hút lượt xem kỉ lục trên toàn thế giới trên kênh truyền hình trứ danh HBO.
Màu áo caro đỏ - trắng quen thuộc của đội tuyển Croatia


Thành phố Dubrovnik với mái ngói màu nâu đỏ giữa lòng Địa Trung Hải


Tách ra từ Nam Tư, hình thành nhà nước độc lập, ổn định về chính trị, Slovania không hề kém cạnh Croatia về sự kì vĩ của thiên nhiên.

Khi mà hơn 200 triệu năm trước, hàng ngàn khối thạch nhũ được hình thành trong hệ thống hang động có tên Postojna trong núi đá vôi như bảng màu vĩ đại của thiên nhiên. Đây là hang động lớn nhất châu Âu và duy nhất trên thế giới có thể tham quan bằng xe điện. Từ cuối thế kỉ XIX, hang động này đã được gắn hệ thống đèn và tàu lửa cho khách tham quan.
Hang động Postojna lớn nhất châu Âu và duy nhất trên thế giới có thể tham quan bằng xe điện


Làm một so sánh với Sơn Đoòng, Phong Nha của Quảng Bình, Việt Nam ư? Dĩ nhiên, mỗi nơi mỗi vẻ, nhưng chắc chắn cả hai đều “mười phân vẹn mười”. Postojna có 36 triệu lượt khách tham quan mỗi năm bằng hệ thống tàu lửa tiên tiến. Còn Sơn Đoòng của Việt Nam vẫn hoang sơ, thuần khiết. Và, du lịch cũng như văn hóa đều cần sự tiếp biến và thấu hiểu lẫn nhau. Postojna ngoài thạch nhũ, còn là nơi sinh sống của loài rồng châu Âu tuổi thọ 100 năm, nhưng đến 10 năm mới sinh sản và đặc biệt chúng có thể nhịn ăn đến 12 năm trong đời mình.

Như các quốc gia được hình thành qua đêm trường trung cổ châu Âu, Slovania cũng có hệ thống lâu đài cổ ngàn năm soi bóng hồ Bled giá băng. Đây là hồ duy nhất trên thế giới được hình thành từ kỉ băng hà. Nghe tên hồ gợi nhớ năm tập phim “Kỉ băng hà” của nhà sản xuất Blue Sky mà mỗi tập có doanh thu đến nửa triệu USD. Tháng Hai và Tháng Ba là thời điểm tuyệt vời để đi dạo và ngắm hai thời khắc mở đầu và kết thúc ngày khi mặt hồ đóng băng.

Các thời điểm khác trong năm, bước lãng du như chùng lại với vẻ mỹ miều của các lâu đài cổ xưa, các nhà thờ ngàn năm soi bóng…


Bled huyền ảo và thơ mộng hơn với cuộc dạo chơi vô tư của những cánh thiên nga trước mùa di trú.


Rất khó để miêu tả sự thuần khiết của xứ Nam Tư! Vì mọi lăng kính viễn du đều không thể bằng sự trải nghiệm của người trong cuộc với hành trình Nam Tư Cũ - Băng Đảo: Slovenia - Croatia - Bosnia & Herzegovina - Montenegro - Iceland. Chi tiết tour mời xem tại đây: http://bit.ly/2LF9JJc
Hải Phượng


Một số hình ảnh đoàn khách của Du lịch Hoàn Mỹ tại Nam Tư
Hồ Bled (Tháng 7/2016)Plitvice (Croatia) – Tháng 7/2016Trải nghiệm xe điện tại hang động Postojna (tháng 7/2017)

   Chương trình tour Nam Tư tham khảo


Để biết thêm thông tin chi tiết về Nam Tư, Quý khách vui lòng để lại thông tin theo bảng dưới đâyBài viết liên quan

FacebookTwitterAddthis