Trước khi được thế giới biết đến với cái tên Yugoslavia - hay Nam Tư theo cách gọi ở ta - vùng Tây Bắc bán đảo Balkan đã là đất của người Slavs Phương Nam, nơi có thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa độc đáo, và bề dày lịch sử đầy sức hút với bất cứ ai am hiểu thế sự.


Miền đất của người Slav Phương Nam


Khi ảnh hưởng của La Mã suy tàn ở Balkan, người Slavs ở Trung Âu mới tìm đến khu vực Tây Bắc bán đảo này vào thế kỷ thứ 5. Ở đó, sống trong những vương quốc nhỏ, họ xây dựng nền văn hóa phong phú, tiếp nhận các luồng ảnh hưởng cả từ Hồi Giáo và Đế quốc Byzantine ở phía Nam cũng như từ Ki-tô Giáo và Đế quốc Frakish ở phía Bắc, rồi hình thành nên phân nhóm đặc biệt trong chủng tộc Slavs (Xla-vơ): Người Slavs Phương Nam.

Đâu đó vào cuối thế kỷ 17, mong muốn lập một quốc gia to lớn hơn của người Slavs Phương Nam xuất hiện. Nhưng đến năm 1918, khi Thế Chiến 1 kết thúc, Vương quốc Serbia cùng với các cựu thuộc địa cực Nam của Đế quốc Áo-Hung mới hợp nhất thành Vương quốc của người Serbs, Croats và Slovenes, mà 11 năm sau thì đổi tên thành Vương quốc Yugoslavia - với từ “slavia” có nghĩa là “Người Slavs” và “yugo” có nghĩa là “Phương Nam”. Đó là lần đầu tiên đất nước của người Slavs Phương Nam được thế giới biết đến với cái tên Yugoslavia.

Sau Thế Chiến 2, Yugoslavia - hay Nam Tư theo cách gọi ở ta - không còn vương triều, trở thành liên bang cộng hòa nhân dân. Cho đến trước khi xảy ra nội chiến rồi tan rã vào năm 1991, quốc gia này có 45 năm là một nước liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa. Không đi theo hình mẫu Liên Xô, Yugoslavia vẫn đạt được những thành công nhất định cả về mặt kinh tế và xã hội.

Những quốc gia nhỏ bé và xinh đẹp


Gần 30 năm trôi qua, những ai băn khoăn rằng Yugoslavia - Nam Tư ngày đó bây giờ ra sao có thể phần nào tìm thấy câu trả lời trong một chuyến đi đến vùng Tây Bắc bán đảo Balkan, đến các quốc gia nằm dọc theo bờ Đông biển Adriatic.Hang động Postojna


Slovenia tuyên bố độc lập vào ngày 25.6.1991, nhưng hai ngày sau bị quân đội Nam Tư trấn áp. Cuộc chiến kéo dài 10 ngày thì chấm dứt. Slovenia gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) năm 2004 và ngày nay trở thành điểm đến được nhiều du khách châu Âu tìm tới khám phá những hang động đá vôi ẩn trong những cánh rừng già. Hùng vĩ như Sơn Đoòng của Việt Nam, hệ thống hang động Postojna ở nước này hình thành từ 200 triệu năm trước, có những vỉa thạch nhũ hình thù kỳ quái và những sông ngầm bí hiểm là nơi sinh sống của một loài giông lạ cánh vây đỏ son thường được gọi là rồng tí hon.


Dubrovnik


Dubrovnik - Bối cảnh trong bộ phim Game of the Throne

Cũng tuyên bố độc lập ngày 25.6.1991, Croatia phải chiến đấu chống quân đội Nam Tư và lực lượng người Serb bản địa đến tháng 5.1995 và đến 2013 mới gia nhập EU. Nước này nay là nơi lữ khách tìm thấy giấc mộng Địa Trung Hải với những ngày nắng chiếu lấp lánh trên làn nước màu ngọc lục bảo. Hãy đến Dubrovnik, tìm đến khu Phố Cổ, nơi những con đường lát đá vôi nối những tòa nhà kiểu Baroque với những dinh thự kiểu Venice và vô số nhà thờ. Rảo bước ở đó, du khách nay có thú vui chụp hình theo phim Game of Throne nổi tiếng, từng lấy phố cổ này làm bối cảnh cho thủ đô King’s Landing của vương quốc hư cấu Westeros.Bosnia & Herzegovia cũng phải chiến đấu chống quân đội Nam Tư, các lực lượng người Serb và Croat bản địa khi đòi độc lập. Hòa bình từ tháng 12.1995, đất nước phục hồi khá chậm. Nhưng, thiên nhiên ở đây vẫn thu hút du khách đến khám phá vẻ đẹp của những ngọn thác hùng vĩ và những di sản hiếm quốc gia Châu Âu nào có được: Các công trình lộng lẫy xây bằng đá theo kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy đến khu Chợ Cổ của thành Mostar, ghé thăm những quán cà phê đầy mời gọi dưới mái hiên, rồi bước lên cầu Stari Most vàng rực lên trong ánh chiều tà. Câu chuyện của cầu đá này là câu chuyện của đất nước: Xây vào giữa thế kỷ 16, bị pháo kích đánh sập năm 1993, được phục dựng đúng theo kỹ thuật Ottoman cổ năm 2004 và được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2005.    Thị trấn Kotor
Khác với lân bang, Montenegro không tách khỏi Nam Tư trong những năm 1990 đầy biến động, nhưng cuối cùng cũng tuyên bố độc lập vào tháng 6.2006. Tránh được bom đạn nội chiến, các thành phố của nước này giữ nguyên được ngàn năm cổ kính. Như thị trấn Kotor, nép giữa những ngọn núi nhấp nhô và một vịnh biển tĩnh lặng. Là di sản thế giới từ năm 1979, cảng thị này là một trong những làng Trung Cổ được bảo tồn nguyên vẹn nhất thế giới, một mê cung với các nhà thờ kiểu Roman uy nghiêm, và những cung điện kiểu Venice thanh thoát.

Và những niềm hi vọng


Ba vùng còn lại cũng tách ra từ Liên bang CHXHCN Nam Tư là Macedonia, Serbia và Kosovo thoát khỏi chiến tranh khá muộn nên du lịch chưa phát triển, khá khó khăn để du khách tìm đến. Nhưng đi qua Slovenia, Croatia, Bosnia & Herzegovia, và Montenegro, nhìn ngắm thiên nhiên tươi đẹp và tầng tầng lớp lớp di sản được giữ gìn và phục dựng sau chiến tranh, thế giới có thể hi vọng vết thương chiến tranh rồi sẽ lành trên các vùng còn lại của Nam Tư cũ.

Khi đứng trên những pháo đài của thành cổ Dubrovnik nhìn ra xung quanh, vị lữ khách thấy xen lẫn giữa những mái ngói vàng nâu bạc màu thời gian là những lớp ngói đỏ tươi sắc mới lợp trên các công trình cổ xưa. Rực lên trong nắng Địa Trung Hải, sắc đỏ đó kể lại những ngày tháng 11.1991: Thành phố bị không kích, không ít công trình cổ bị tàn phá nặng nề, nhưng người dân thành phố đã nỗ lực không ngừng để phục hồi, dựng lại tất cả những di sản vỡ nát, lợp lại tất cả mái nhà đổ sập, và hàn gắn lại mọi vết thương chiến tranh.

Nhìn xuống những mái nhà ở Dubrovnik một lần nữa trước khi rời đi, vị lữ khách có thể bâng khuâng một niềm tin, rằng ngày nào đó ta sẽ đến được những miền còn lại trên vùng đất của người Slavs Phương Nam - những miền cổ kính tươi đẹp.


   Chương trình tour Nam Tư tham khảo


Để biết thông tin chi tiết  và chính sách ưu đãi về tour Nam Tư, xin Quý khách vui lòng để lại thông tin dưới đây

Bài viết liên quan

FacebookTwitterAddthis